10 สัตว์โลกที่เร็วมากจนฟาสเรียกพี่
สัตว์รอบโลก

10 สัตว์โลกที่เร็วมากจนฟาสเรียกพี่

ความเร็ว ถือเป็นอำนาจที่ท้าทายความแข็งแกร่ง ในปัจจุบันความเร็วมีหลากหลายรูปแบบทั้ง ความเร็วจากธรรมชาติของแรงลม พายุ ความเร็วของรถ เรือ เครื่องบิน ที่มนุษย์สร้างขึ้น นอกจากความเร็วเหล่านี้ยังมีผู้มาท้าทายความเร็วอีกมากมาย นั่นก็คือเหล่าสัตว์โลกต่าง ๆ ทั้งน้อยใหญ่ วันนี้เราจะมาเปิด 10 สัตว์โลกที่เร็วมากจนฟาสเรียกพี่ ให้ทุกท่านได้ชมกัน และจะมีสัตว์อะไรบ้างที่มาพร้อมกับความเร็วโดยที่เราไม่รู้ตัว

10 สัตว์โลกที่เร็วมากจนฟาสเรียกพี่

อันดับที่ 1 ด้วงเสือ (Tiger beetle)

สัตว์ที่ครองแชมป์ในอันดับ 1 ตอนนี้คือ ด้วงเสือ ถือเป็นสุดยอดสิ่งมีชีวิตที่มีความเร็วมากที่สุดด้วยตัวขนาดที่เล็กมากหลายคนอาจจะไม่ทันคาดคิดว่ามันจะเป็นจ้าวแห่งความเร็ว ในบางสายพันธุ์สามารถวิ่งได้เร็วกว่า 8 กิโลเมตร/ชั่วโมง  หากด้วงเสือมีขนาดร่างกายเท่ามนุษย์ คงจะสามารถวิ่งได้เร็วประมาณ 494 กิโลเมตร/ชั่วโมง กันเลยทีเดียว ซึ่งไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตไหนเร็วได้เท่านี้อีก

ด้วงเสือ (Tiger beetle)

อันดับที่ 2 เหยี่ยวพีรีกริน (Peregrine Falcon)

สัตว์ปีกที่ถลาลมมาครองตำแหน่งความเร็วอันดับ 2 นั่นก็คือ เหยี่ยวพีรีกริน จ้าวแห่งสัตว์ปีกที่สามารถเคลื่อนที่และพุ่งทะยานไปในอากาศ ด้วยความเร็วประมาณ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมงเร็วท้าทายอำนาจแรงโน้มถ่วงจริง ๆ เป็นความเร็วที่สามารถจับเหยื่อได้ในพริบตาเดียว

เหยี่ยวพีรีกริน (Peregrine Falcon)

อันดับที่ 3 เสือชีตาห์ (Cheetah)

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเจ้าป่าตัวนี้จะได้ครองอันดับ 1 แต่ตกมาอยู่ในอันดับ 3 สำหรับ เสือชีตาห์ แต่ก็เป็นสัตว์บกที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก ด้วยรูปร่างที่ปราดเปรียวทำให้มันสามารถวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 115 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในการล่าเหยื่อแต่ละครั้งเจ้าเสือชีตาห์ไม่มีพลาด

เสือชีตาห์ (Cheetah)

อันดับที่ 4 หอยเต้าปูน (Cone snail)

หอยเต้าปูน มาพร้อมกับความเร็วที่น่ากลัวก็คือ นักฆ่าที่รวดเร็วที่สุดในโลก พิษของมันเป็นพิษที่ใช้สำหรับการสังหารที่แท้จริง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ค้นพบยาที่ช่วยในการรักษาพิษของหอยเต้าปูนได้ ฉะนั้นใครจะแหยมกำหอยเตาปูนก็เตรียมตั๋วไปหายมบาลได้เลย

หอยเต้าปูน (Cone snail)

อันดับที่ 5 ฉลามมาโก (Shortfin mako shark)

สัตว์น้ำอีกตัวที่โดดเด่นในเรื่องของความเร็วนั่นก็คือ ฉลามมาโก ในบรรดาฉลามด้วยกัน ฉลามมาโกถูกจัดให้เป็นฉลามที่มีความรวดเร็วที่สุดในการว่ายน้ำล่าเหยื่อ มันสามารถว่ายน้ำด้วยความเร็ว 48 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในการล่าเหยื่อ เป็นความเร็วที่เหยื่อต่างไม่คาดคิดแน่ ๆ นี่แหละจ้าวแห่งทะเล

ฉลามมาโก (Shortfin mako shark)

อันดับที่ 6 นกกระจอกเทศ (Ostrich)

ขึ้นชื่อเรื่องวิ่งเร็วสุดขีดอีกตัวกับนกกระจอกเทศ ที่เป็นสัตว์ปีกที่ไม่สามารถบินได้ แต่ดันครองแชมป์การวิ่งเร็วแทน โดยนกกระจอกเทศสามารถวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือประมาณ 11 ฟุต ต่อก้าวถือว่าเป็นความเร็วที่สุดในบรรดาสัตว์สองเท้าด้วยกัน และท่าวิ่งของมันยังถูกไปทำเป็นการ์ตูนชื่อดังอีกด้วย

นกกระจอกเทศ (Ostrich)

อันดับที่ 7 สุนัขเกรย์ฮาวน์ (Greyhound)

สำหรับสัตว์โลกน่ารักขวัญใจมนุษย์ก็คงต้องยกให้กับตัวนี้ เกรย์ฮาวน์ สุนัขสายพันธุ์ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยสามารถวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 69 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะมีรูปร่างที่ผอมเพรียว แต่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่ทรงพลัง และมีขาที่ยาวกว่าสุนัขปกติ ทำให้เกรย์ฮาวน์เป็นสุนัขสำหรับวิ่งแข่งโดยเฉพาะ

สุนัขเกรย์ฮาวน์ (Greyhound)

อันดับที่ 8 กระต่ายป่า (Hare)

ในที่นี้ใครจะไม่รู้จักนิทานกระต่ายกับเต่า ซึ่งถ้าให้วิ่งแข่งกันจริง ๆ กระต่ายป่า ก็คงจะนำลิ่วไปไกลจนชนะไปได้ เพราะมันสามารถทำความเร็วได้มากกว่านักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิกถึง 2 เท่า และลูกกระต่ายป่าแรกเกิด สามารถหัดเดินได้อย่างรวดเร็ว เป็นพันธุกรรมความเร็วที่น่าทึ่งจริง ๆ กระต่ายป่านั้นเป็นสัตว์สันโดษชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว ไม่ชอบรวมกลุ่ม และมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่ากระต่ายทั่วไป

กระต่ายป่า (Hare)

อันดับที่ 9 ไส้เดือนดิน (Earthworm)

สัตว์ที่หลาย ๆ คนคงจะกลัว และไม่ค่อยชื่นชอบเท่าไหร่ สำหรับเจ้าแห่งสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังเราขอมอบตำแหน่งความเร็วให้กับ ไส้เดือนดิน สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีขา และไม่มีกระดูกสันหลังที่รวดเร็วที่สุด มันสามารถการเคลื่อนที่และชอนไชดินให้ร่วมซุยได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถหลบหนีจากศัตรูด้วยการมุดดินที่รวดเร็วอีกด้วย และยิ่งไส้เดือนดินอยู่เป็นกลุ่มนั้นก็จะทำให้ดินตรงนั้นร่วนซุย เหมาแก่การทำเกษตร นอกจากจะเก่งแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย

ไส้เดือนดิน (Earthworm)

อันดับที่ 10 กิ้งก่าบาซิลิกซ์ (Basilisk)

อันดับสุดท้ายที่มาพร้อมกับความสามารถสุดเท่กับเจ้า กิ้งก่าบาซิลิกซ์ สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ที่สามารถวิ่งบนผิวน้ำได้เร็วถึง 11 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราด้วยขนาดตัวและร่างกายที่เล็กทำให้มันว่องไวและเบาจนถึงขั้นวิ่งบนน้ำได้ เป็นความสามารถที่ว้าวมาก ๆ และหลายคนคงเคยอยากจะมีความสามารถด้านนี้

กิ้งก่าบาซิลิกซ์ (Basilisk)

ในโลกของเรามีสัตว์ที่ชอบท้าทายอำนาจความเร็วกันมากมายและทั้ง 10 สัตว์โลกที่เร็วมากจนฟาสเรียกพี่ ที่เรานำมาแนะนำนั้น หลาย ๆ ตัวก็ทำให้เรารู้ว่าเรามองมันผิดไปสัตว์บางชนิดขนาดตัวเล็กแต่สามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว และบางชนิดที่ดูเหมือนไม่มีพิษภัยแต่สามารถฆ่าคนตายได้ในทันที และในอนาคตอาจจะมีสัตว์สายพันธุ์ใหม่ๆที่มาแย่งตำแหน่งเหล่านี้ไปก็ได้

ได้รู้จัก 10 อันดับสัตว์ที่มีความเร็วที่สุดในโลกกันไปแล้ว มาดู 10 อันดับสุนัขแพงที่สุดในโลก กันอีก ซึ่งสายพันธุ์สุนัขเหล่านั้น อาจจะเป็นพันธุ์ที่เราชื่นชอบหรืออาจจะเป็นสุนัขในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ที่อยากจะซื้อมาเลี้ยงไว้ และก่อนที่จะเลี้ยงเขาก็ต้องมาทำความเข้าใจกับอุปนิสัยและการใช้ชีวิตของแต่ละสายพันธุ์ให้ดีด้วย

นอกจากนี้ สัตว์ที่ถือว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมานานอย่าง ช้าง ก็เป็นสัตว์ที่มีความน่าสนใจ ซึ่งสามารถไปทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย โดยช้างเป็นสัตว์ที่เราควรดูแล และอนุรักษ์ไว้ ไม่ควรที่จะไปทำร้ายหรือทำลายที่อยู่อาศัยของเขา