3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่
สัตว์เลี้ยง

3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่

สัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่คนนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม และความสดใสนั่นก็คือ นกแก้ว เป็นนกขนาดเล็กที่สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้ หรือบางสายพันธุ์สามารถเลี้ยงไว้คอนโดได้อีกด้วย ซึ่งนกแก้วนั้นก็สามารถซื้อขายได้ง่าย ยิ่งทำให้ได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งความโดดเด่นของพวกมันคือ สีสันที่สดใส น่ารัก เสียงที่เจื้อยแจ้ว และสามารถฝึกให้เชื่องจนเลียนเสียงคนได้ ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่เลี้ยงนกแก้ว แล้วอยากจะเริ่มฝึกให้พวกมันเชื่องนั้น 3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่ เป็นวิธีเริ่มต้นที่จะทำให้นกแก้วคุ้นชินกับเรา และสามารถผูกมิตรจนฝึกให้เชื่องได้

3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่

การทำให้นกคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ

1. การเล็มปีกของนก จะทำให้ฝึกนกง่ายขึ้น  ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่พึ่งเลี้ยง และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเล็มปีกนกก็สามารถปรึกษาสัตวแพทย์ได้ การเล็มปีกนกจะไม่ทำให้นกเจ็บหากกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เมื่อนกถูกเล็มปีกก็จะไม่สามารถบินได้เป็นเวลา 2-3 เดือนจนกว่าขนจะงอกขึ้นมาใหม่ เราสามารถเปิดประตูกรงทิ้งไว้ และนกจะสามารถสำรวจบ้านได้โดยไม่หนีออกไปซึ่งจะทำให้ง่ายขึ้นในการฝึก ซึ่งบางคนอาจจะไม่ใช่วิธีนี้ เพราะอาจจะทำให้นกเกิดความเครียดที่บินไม่ได้ได้ อย่างไรก็ตามหากต้องการเล็มปีกนกควรปรึกษาสัตว์แพทย์เสมอ

2. การทำให้นกรู้สึกสบายใจ การดูแลความสะดวกสบายของนกเป็นสิ่งที่เจ้าของควรทำ ควรดูความเรียบร้อยว่านกมีกรงที่เหมาะสม มีอาหาร และน้ำที่เข้าถึงได้ง่าย ในเรื่องของกรงนั้น ควรวางกรงนกไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิปานกลาง ที่เรารู้สึกสบาย เพราะนกก็จะสบายเหมือนกัน ซึ่งควรเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมก่อนเลี้ยงนก และหมั่นดูแลความเรียบร้อยตลอด

3. การให้นกปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมก่อน อย่าพึ่งฝึกนกให้เชื่องทันทีใน 2-3 สัปดาห์แรกที่เราได้นกมานั้น ควรให้นกปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมก่อน จากนั้นจึงจะสามารถเริ่มทำให้มันเชื่องและฝึกมันได้ ควรวางกรงนกไว้ในห้องที่เราใช้เวลาเป็นด้วยมากที่สุด เพราะจะช่วยให้นกชินกับการมองเห็นตัวเรา สามารถเล่นดนตรีให้นกฟังได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้นกคุ้นเคยกับระดับเสียงภายในบ้าน และอาจจะชอบฟังเพลงด้วย ต้องพูดเบาๆ กับนกเมื่อให้น้ำและอาหารเพื่อที่มันจะสามารถผูกมิตรกับเราได้ และต้องหาจุดเพื่อวางขนมในกรง หรือนอกกรงก็ได้ เพื่อจะทำให้นกนั้นเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ไวขึ้น และเป็นมิตรกับเรามากขึ้น

3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่ - การทำให้นกคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ

การทำให้นกไว้ใจ

1. ผูกมิตรกับนก การที่จะทำให้นกไว้ใจเรานั้น เราต้องผูกมิตรกับมันโดยการยื่นมือเข้าไปในกรงอย่างช้า ๆ แล้วพูดกับนกเบา ๆ ไม่ใช้น้ำเสียงที่รุนแรง พยายามล่อให้มันกินขนม เช่น เมล็ดทานตะวันหรือธัญพืชจากมือ ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้ความพยายามหลายครั้ง และอย่าพยายามจับนกในช่วงแรก ๆ ปล่อยให้มันมาที่มือของเราเอง หากนกบินไปรอบกรงเมื่อเรายื่นมือเข้าไปก็ปล่อยมือทิ้งไว้ในนั้นจนกว่านกจะสงบลง การฝึกแต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณ 10 นาที ดังนั้นในการฝึกช่วงแรก ๆ ควรใจเย็นไม่ควรใจร้อน เพราะนกอาจจะไม่ฟังเราก็ได้

2. ฝึกให้เกาะบนไม้ เป็นวิธีเริ่มต้นในการทำให้นกเคยชินกับเรา และเชื่อง ซึ่งต้องใช้ความเชื่อใจอย่างมาก หลังจากที่นกไว้ใจจนกินขนมจากมือได้แล้วนั้น เราสามารถลองให้นกกระโดดเกาะคานหรือไม้ เปิดกรงนกและค่อยๆ ยื่นคานเข้าไป ค่อยๆ ดันคานเข้าไปใกล้นก ต้องใช้เวลาสักพักในการทำให้มันมาเกาะที่คาน เมื่อนกเกาะที่คานแล้วก็ปล่อยมันไว้เช่นนั้น ไม่ต้องดึงมันออกมา เพื่อที่มันจะได้คุ้นชิน และไว้ใจเรา

3. ฝึกให้เกาะนิ้ว เมื่อเราฝึกให้นกเกาะคานไม้แล้วนั้น เราควรลองให้นกเกาะนิ้วเราเพื่อสร้างความเคยชิน ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้เวลาอย่างมาก เมื่อนกชินกับการเกาะคานหรือไม้แล้ว ให้ลองยื่นนิ้วเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อให้นกลองมาเกาะที่นิ้วแทน หรือเมื่อนกอยู่บนคานหรือไม้ก็ลองยื่นนิ้วเข้าไปใกล้ ๆ คานเพื่อดูว่านกจะมาเกาะหรือไม่ หากนกไม่กลัวมือก็สามารถลองใช้นิ้วลูบท้องของนก และพูดว่า “ขึ้นมา” เมื่ออยากให้มันลงไปก็ลองพูดว่า “ลงไป” เพื่อที่นกจะได้จดจำเสียง และคำสั่งได้มากขึ้นทำให้ดราสามารถฝึกนกไปได้ด้วยดี

4. ฝึกเกาะนิ้วที่นอกกรง หากนกของเราคุ้นชินกับการเกาะนิ้วในกรงแล้ว เราก็ลองเปลี่ยนมาให้นกลองเกาะนิ้วนอกรงดูบ้าง โดยต้องนำนกออกมาอย่างเบามือ ไม่ควรทำให้นกกลัว และลองใช้นิ้วเหมือนเดิมว่านกจะกระโดมาเกาะไหม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้นกฝึกความคุ้นชิ้นกับสภาพแวดล้อมนอกกรง และฝึกตามคำสั่งได้ด้วย

ฝึกนกแก้วให้เชื่อง - การทำให้นกไว้ใจ

การฝึกและการผูกมิตรกับนก

1. ให้นกใช้เวลาอิสระนอกกรง  การที่เราจะสามารถสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับนก ผุกมิตรกับนกได้นั้นเราต้องทำให้นกคุ้นชินกับเราและปล่อยอิสระให้กับมัน เมื่อนกเชื่องและได้รับการฝึกแล้วควรให้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้นกเล่นข้างนอกกรง ดังนั้นต้องปิดประตู และหน้าต่างให้มิดชิดทุกบาน เพื่อที่นกจะได้ไม่บินหนีไป ซึ่งเป็นการสร้างอิสระให้นกทำให้นกไม่เครียด และฟังคำสั่งเราได้ดีขึ้น

2. ให้นกลองเกาะไหล่ หลาย ๆ คนคงอยากจะให้นกเกาะไหล่ตัวเองได้ เมื่อเราลองเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้นกมาเกาะนิ้วเรานอกกรงแล้วนั้น เมื่อนกเกาะบนนิ้วเราแล้วลองค่อย ๆ เคลื่อนมันมาไว้ที่ไหล่ดู จากนั้นก็สร้างความเคยชินแบบนี้เรื่อย  ๆนกก็จะสามารถเกาะไหล่เราได้

3. คลายเครียดด้วยของเล่น นกแก้วชอบมีของเล่นเยอะๆ เราสามารถผูกมิตรกับนกได้ด้วยของเล่นที่หลากหลาย ดังนั้นลองเปลี่ยนของเล่นอย่างน้อยทุกเดือน เพื่อทำให้นกมีความสุข และสนุกกับของเล่นที่หลากหลาย ซึ่งของเล่นนนกก็มีหลายประเภท เช่น บันได ชิงช้า กระจก กระดิ่ง ขนมขบเคี้ยวที่เป็นไม้  ต้นไม้ในบ้านที่ไม่มีพิษ นกสามารถบินไปกลับระหว่างกรงกับต้นไม้เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับพวกมันได้ และควรปล่อยนกออกมาบินบ่อย ๆ นกจะได้ไม่เครียด

4. คุยกับนกบ่อย ๆ เราต้องทำให้นกคุ้นชินกับเสียงของเราให้ได้มากที่สุดด้วยวิธี คุยกับนกบ่อย ๆ การคุยกับนกจะทำให้นกเคยชินกับเสียงของเรา และตอบสนองกับเสียงของเรามากขึ้น บางตัวจะเกิดการเลียนเสียงตามเราทำให้ฝึกพูดได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมคุยกับนกบ่อย ๆ เพราะนกอาจจะตอบกลับมาก็ได้

ฝึกนกแก้วให้เชื่อง - การฝึกและการผูกมิตรกับนก

นก เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย โดยเฉพาะนกแก้วที่มีความน่ารัก ขี้เล่น แถมยังมีสีสันที่สดใส ที่มีความหลากหลายทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำไปเลี้ยงเพื่อเพิ่มความสวยงาม และเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ซึ่งนกแก้วนั้นก็เป็นนกที่ความสามารถที่ทำให้เชื่องได้ด้วยการฝึก บางตัวถ้าได้รับการฝึกฝนที่ดีก็สามารถพูดเลียนเสียงได้อีกด้วย 3 ทริคช่วยฝึกนกแก้วให้เชื่อง ฉบับมือใหม่ เป็นตัวช่วยในการฝึกนกแก้วให้ไว้ใจเรา และเชื่องกับเราได้ง่ายที่สุด ใครที่กำลังเลี้ยงนกแก้วควรรู้

นกสัตว์เลี้ยงมาแรง

กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัว นก ถือเป็นอีกหนึ่ง สัตว์เลี้ยงมาแรง ทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงแปลกๆ ที่ไม่เหมือนใคร นกนั้นกำลังเป็นกระแส และเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ ณ เวลานี้ เราสามารถเห็นได้ตามทั่วไปในสวนสาธารณะ ซึ่งจะมีกลุ่มเฉพาะที่นำนกมาฝึก เป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนฉลาด และมีความสวยงามไปในตัว ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากสวยงามแล้ว ผู้เลี้ยงยังสามารถฝึกน้องได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มีความสวยงาม และฉลาดอีกหนึ่งชนิด

นกแก้ว ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งที่บ้าน และบริเวณพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด เพราะด้วยขนาดตัวที่เล็ก และการดูแลที่ง่าย ทำให้ได้รับความนิยมมาก สุนัขสายพันธุ์เล็ก เองก็เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเช่นเดียวกัน แถมยังนิยมนำมาเลี้ยงไว้ที่คอนโดได้สบาย ๆ สำหรับใครที่อยากจะหาสุนัขสักตัวเลี้ยงที่คอนโด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิกที่นี่