5 สุนัขยอดนิยม รักสันโดษ ที่ถูกใจทาสหมา
สัตว์เลี้ยง

5 สุนัขยอดนิยม รักสันโดษ ที่ถูกใจทาสหมา

ปัจจุบันสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่างสุนัข ก็กำลังมาแรงและได้รับความสนใจอย่างมาก หลาย ๆ คนอาจจะชื่นชอบสุนัขที่มีลักษณะขี้อ้อน แต่ก็ยังมีบางคนที่ชอบการเลี้ยงสุนัขที่มีความนิ่ง สงบ รักสันโดษ หรือเป็นสุนัขสายซึนนั้นเอง โดยเจ้าสุนัขพวกนี้นั้นก็มีอยู่หลายสายพันธุ์มาก ๆ ใครที่กำลังมองหาสุนัขมาดนิ่งเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนนั้น 5 สุนัขยอดนิยม รักสันโดษ ที่ถูกใจทาสหมา เป็นสุนัขที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบความสงบ แต่ต้องการมีเพื่อน

สุนัขรักสันโดษ 5 สายพันธุ์

1. เชาเชา

สุนัขที่ได้รับความนิยมสูงนั้นก็มีอยู่หลาย ๆ สายพันธุ์ สำหรับใครที่ไม่ชอบสุนัขสายอ้อน น่ารัก ๆ แต่ชอบสุนัขสายซึน ที่มีความเงียบ เท่ แต่ในใจก็แอบขี้อ้อนนั้นจะต้องรู้จักกับเจ้า เชาเชา กันแน่ ๆ โดยเจ้า เชาเชา เป็นสุนัขที่มีมาตั้งแต่ในอดีต เป็นหนึ่งในสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดจากจีน จัดเป็นหมาที่นิ่ง สุขุม ไม่ชอบยุ่งกับใคร มีความอินดี้ในตัวเอง แต่ถึงไม่ใช่หมาขี้ประจบเอาใจเจ้าของ น้องก็เป็นหมาที่ฉลาดและซื่อสัตย์ ไม่ดุ เชาเชาจะเห่าเฉพาะตอนเตือนภัยเท่านั้น จึงเหมาะเป็นหมาเฝ้าบ้านที่ดีเลย

เชาเชาเลี้ยงง่าย เพราะด้วยนิสัยที่ชอบความสงบ ไม่อะไรกับใคร วิธีเลี้ยงดูน้องอย่างถูกวิธีก็จะทำให้น้องมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ด้วยขนที่หนาทำให้น้องไม่ค่อยทนแดด ทนร้อนซักเท่าไหร่ ดังนั้นใครที่อยากจะเลี้ยงเจ้าเชาเชานั้น จะต้องมีสถานที่ที่เลี้ยงที่เย็นและมีเวลาดูแลน้องเชาเชาเป็นอย่างดี

เชาเชา สุนัขรักสันโดษ

2. ชาเป่ย

ลักษณะนิสัยของสุนัขบางตัวก็อาจจะมีนิสัยที่ดูนิ่ง สงบ และชอบความสันโดษ ซึ่งสุนัขแบบนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบให้ใครมาวอแว หรือเป็นคนมาดนิ่งเช่นเดียวกัน อย่างเจ้า ชาเป่ย สุนัขสุดน่ารักแต่มีความนิ่ง ความซึนถูกใจเหล่าทาสหมากันเป็นจำนวนมาก ชาเป่ย เป็นหมาขนาดกลาง ขนสั้น มีความโดดเด่นอยู่ที่ หนังยับ ๆ ย่น ๆ รอบ ๆ หัวและลำคอ แต่รอยย่นจะหายไปเมื่อมีอายุมากขึ้น ชาเป่ยฉลาด ดูสุขุม นิ่ง ๆ ไม่ค่อยเป็นทั้งมิตรกับคนแปลกหน้าและสุนัขตัวอื่น ๆ แต่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของสุด ๆ

และที่สำคัญสามารถเฝ้าบ้านได้ดี เชื่อฟังคำสั่ง ไม่ชอบใช้ความรุนแรง ไม่ค่อยเห่า จะเห่าเฉพาะเตือนภัยเท่านั้น ชาเป่ยค่อนข้างมีเหงื่อเยอะต้องหมั่นอาบน้ำให้สะอาดอยู่เสมอๆ  และต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาด สิ่งสกปรกที่หูด้วย ใครที่อยากจะเลี้ยงเจ้าชาเป่ย จะต้องมีเวลาในการดูแลอย่างมาก และอย่าลืมระวังในเรื่องความสะอาดของบ้านด้วย

3. อาคิตะ อินุ

ใครที่เป็นสายการ์ตูน สายอนิเมะ และมักจะชอบเห็นสุนัขสุดซึนในอนิเมะเรื่องต่าง ๆ นั้น น่าจะอยากได้เจ้าสุนัขพันธุ์นั้นมาครอบครองกันบ้าง  สุนัขที่มีความขรึม ความนิ่ง ต้องยกให้ อาคิตะ อินุ สุนัขสุดน่ารัก ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ทั้งยังรักสันโดษ และไม่ค่อยแสดงความรู้ออกมาให้เห็นนัก ทั้งกับคนแปลกหน้า สัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก หรือแม้แต่กับเจ้าของน้องเอง เรียกว่าปากแข็งยืนหนึ่ง แต่เป็นสุนัขที่ฉลาด อดทน มีพลัง ห้าวหาญ

จุดเด่นของอาคิตะเลย คือ มีความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก อาคิตะสามารถทนกับอากาศที่หนาวได้เป็นอย่างดี แต่กลับกันน้องทนอากาศร้อนได้ต่ำมาก แนะนำว่าควรเลี่ยงการเลี้ยงในอากาศร้อนจัด แต่เจ้าอาคิตะ อินุก็มีนิสัยที่คุณควรระวังเช่นกัน คือ เป็นสุนัขที่ขี้เบื่อมาก ๆ ยิ่งถ้าเบื่อมากเท่าไหร่ก็อาจจะทำลายข้าวของของเราได้

อาคิตะ อินุ สุนัขรักสันโดษ

4. บาเซ็นจิ

เรียกได้ว่าเป็นน้องหมาที่รักอิสระมาก ๆ อย่าง บาเซ็นจิ ที่ไม่ชอบการบังคับทุกชนิด ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับใครมาก ๆ ใครที่อยากจะเลี้ยงเจ้าบาเซ็นจิ สิ่งที่คุณควรมีเลยก็ คือ ความเข้าใจ ในพฤติกรรมและลักษณะนิสัยของสุนัขให้มาก ๆ ถึงแม้บาเซ็นจิจะเป็นสุนัขสุดซึน มีความรักสันโดษสูง จนบางครั้งอาจจะเข้ากับใครไม่ได้

แต่เข้าบาเซ็นจินั้นเลี้ยงดูได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องคอยเแปรงขน และไม่ต้องอาบน้ำให้ บ่อยๆ เพราะว่าบาเซ็นจิจะรักความสะอาดมาก น้องจะใช้อุ้งเท้าทำความสะอาดตัวเองคล้ายกับแมว ใครที่อยากจะลองเลี้ยงเจ้าบาเซ็นจิก็อย่าลืมศึกษานิสัย และวิธีการเลี้ยงให้ดี ๆ

5. ชิบะ อินุ

ชิบะ อินุ สุนัขสุดน่ารักสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก เป็นน้องหมาที่มีความน่ารัก ซึ่งเรามักจะเห็นมีมตลก ๆ ที่มาจากเจ้าชิบะอินุมากมาย แต่ถึงจะดูขี้เล่น น่ารัก แต่ความจริงแล้วเจ้าชิบะ อินุเป็นหมาที่ซึน และรักสันโดษเช่นกัน ชิบะ อินุ มีความกล้าหาญ กระตือรือร้น รักอิสระ ซื่อสัตย์ อยู่นอกบ้านจะสนุกมาก แต่กลับมาบ้านจะเรียบร้อย ชอบวิ่งเล่น ชอบการผจญภัย เพราะมีเอเนอร์จี้ค่อนข้างเยอะ

ชิบะบางตัวยังมีความมั่นใจสูง มีความคิดเป็นของตัวเอง และไม่ชอบถูกควบคุม แต่ก็รักเจ้าของมากที่สุด แถมยังหวงของมาก ไม่ชอบคนแปลกหน้า ชอบไล่จับสัตว์เล็กๆ ซึ่งบางทีน้องอาจจะคาบของขวัญมาฝาก ถึงชิบะจะเป็นหมาที่ฉลาดแค่ไหน แต่ก็ดื้อ และเอาแต่ใจสุด ๆ แต่ถ้าได้รับการฝึกดี ๆ รับรองว่าเชื่องและเชื่อฟังแน่นอน

ชิบะ อินุ สุนัขรักสันโดษ

สุนัขที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงนั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์อย่างมาก มือใหม่คนไหนที่อยากจะเลี้ยงสุนัขที่มีความรักอิสระ รักสันโดษ หรือที่เรียนว่าซึนนั้น ก็มีหลายสายพันธุ์มาก ๆ ที่ตอบโจทย์ 5 สุนัขยอดนิยม รักสันโดษ ที่ถูกใจทาสหมา รวมสายพันธุ์สุนัข สุดน่ารักที่เลี้ยงได้ในบ้านเรา

สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัข หรือจะเลี้ยงสุนัขนั้น คุณจะต้องมีเวลาให้กับเจ้าหมาให้มาก ๆ โดยเฉพาะหากน้องหมานั้นมีอาการที่ผิดปกติ อย่าง อาการป่วยต่าง ๆ จำเป็นอย่างมากที่สุนัขจะต้องได้รับความใส่ใจ การคอยสังเกตสุนัขจะช่วยให้คุณรู้ว่าสุนัขของคุณนั้นป่วยหรือไม่ 7 อาการป่วยของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรสังเกต และรีบรักษา เป็นอาการป่วยของสุนัขที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ ที่คุณต้องระวัง