6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด
สัตว์เลี้ยง

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด

ปัจจุบันหลาย ๆ คนอาจจะอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด อพาทเม้นท์ หรือหอพัก ซึ่งเมื่อเรากลับมาที่บ้านแบบเหนื่อย ๆ แล้วนั้นคงจะอยากมีตัวช่วยที่ทำให้หายเครียด และสามารถเป็นเพื่อนแก้เหงาเราได้ ซึ่งสัตว์เลี้ยงก็สามารถช่วยเป็นเพื่อนคู่กายของเราได้ สุนัขพันธุ์เล็ก เป็นที่นิยมอย่างมากในการเลี้ยงที่คอนโด หรือพื้นที่ที่จำกัด เพราะพวกเขามีขนาดตัวที่เล็ก อีกทั้งยังมีนิสัยที่น่ารักขี้อ้อน และฉลาดอีกด้วย ซึ่งใครที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัวในห้องเราแนะนำ 6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด เป็นเหล่าสุนัขสายพันธุ์เล็กที่สุดแสนจะน่ารัก และเป็นนิยมสุด ๆ ในการเลี้ยงที่คอนโด

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด 

1. ชิวาวา (Chihuahua)

สุนัขสายพันธุ์เล็กที่สามารถเลี้ยงได้ในคอนโด ที่เรามักจะเห็นกันเป็นประจำนั่นก็ คือ ชิวาวา สุนัขตัวเล็ก น่ารัก ที่หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยง โดยเฉพาะในคอนโด เพราะด้วยขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัด น้ำหนักตัวไม่เกิน 2.75 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 6-8 นิ้ว ลักษณะนิสัยที่ฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว ทำให้เป็นสายพันธ์ที่ค่อนข้างปรับตัวได้ดีกับการเลี้ยงในพื้นที่ที่จำกัด เป็นสุนัขที่ติดเจ้าของไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า แถมยังดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับสัตว์แปลกหน้า และคนแปลกหน้าอีกด้วย

หลาย ๆ คนจึงนิยมนำน้องชิวาวามาเฝ้าบ้านกันเป็นจำนวนมาก เพราะเสียงของพวกมันนั้นดังกว่าตัวซะอีก และชิวาวายังมีอายุที่ยืนยาวโดยมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 14-16 ปี เลยทีเดียว ใครที่อยากจะหาน้องตัวเล็กมาติดข้างกายก็ต้องเจ้าชิวาวาเลย

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด - ชิวาวา (Chihuahua)

2. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranunan)

เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กสุดน่ารักที่หลาย ๆ คนต้องชื่นชอบกันมากแน่ ๆ เพราะด้วยขนที่ฟูฟ่องของพวกมันทำให้ได้รับความนิยมนำไปเลี้ยงอย่างมากอย่าง ปอมเมอเรเนียน สุนัขสายพันธ์ที่จัดอยู่ใน Toy Group ที่เป็นมิตร น่ารัก และนิยมนำไปเลี้ยงในคอนโดน  เพราะขนาดตัวเล็ก น้ำหนักตัวประมาณ 1.3-3.1 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 7-12 นิ้ว แต่เป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้น แอคทีฟ มีชีวิตชีวา แถมฉลาดและเก่งไม่แพ้สุนัขพันธ์อื่น ๆ เลย

ทั้งยังมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-16 ปีเลยทีเดียว ซึ่งปอมเมอเรเนียนนั้นก็เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมาโดยเฉพาะในบ้านเรา แต่ใครที่อยากจะเลี้ยงน้องปอมก็ต้องเป็นคนที่มีเวลามาเล่น และดูแลความสะอาดขนของมันด้วย

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด - ปอมเมอเรเนียน (Pomeranunan)

3. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

สุนัขพันธุ์เล็กที่มาพร้อมกับความน่ารัก ขี้เล่น และความน่าทะนุถนอมอย่าง ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือยอร์คกี้ น้องหมาขนยาวตัวเล็ก แสนน่ารักที่จัดอยู่ในกลุ่มสุนัข Toy dog เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัว 1-3 กิโลกรัม และมีความสูงเฉลี่ยอยูที่ 20-30 เซนติเมตรเท่านั้น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด

เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ชอบแต่งตัวให้กับสุนัข เพราะด้วยลักษณะขนที่เรียบลื่น สลวยสวยงาม แต่ถึงแม้จะเป็นสุนัขที่ฉลาดแต่ก็บอบบางและบาดเจ็บได้ง่ายหากเล่นด้วยแรง ๆ ก็อาจจะอันตรายถึงชีวิตหรือกลายเป็นสุนัขที่นิสัยก้าวร้าวได้

ถึงแม้ว่าจะอ่อนแอและบอบบาง แต่ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ ก็มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-15 ปี เลยทีเดียว ใครที่อยากจะเลี้ยงเจ้าตัวนี้คงจะต้องมีเวลาในการแปรงขนดูแลความสะอาด และดูแลสุขภาพพวกมันด้วย

สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม - ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

4. ชิสุห์ (Shih – Tzu)

น้องหมาตัวเล็กที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบแต่งตัว และรักความสวยงาม นั่นคือ ชิสุห์ สุนัขตัวเล็กที่สามารถเลี้ยงในคอนโดได้ จัดเป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group ที่มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง แต่ตัวเล็ก มีน้ำหนักตัวประมาณ 4.5-7.5 กิโลกรัม และมีความสูง 20-30 เซนติเมตร มีนิสัยเป็นมิตร ชอบอยู่กับเจ้าของ ช่างเอาอกเอาใจ และฉลาด ชิสุห์เป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่า ไม่ค่อยส่งเสียงดัง สามารถปรับตัวให้เข้ากับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ได้ดี

อีกทั้งยังสามารถเรียนรู้และฝึกได้ค่อนข้างดี แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและความชัดเจนในการฝึก และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-18 ปี สุนัขพันธุ์เล็ก ที่สามารถเลี้ยงในคอนโดอย่างชิวาวา เป็นสุนัขที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโดมาก ๆ เพราะชิสุห์นั้นไม่ซน ไม่ดื้อ ไม่ส่งเสียงดัง และสามารถอยู่ได้ในพื้นที่ที่จำกัด

สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม - ชิสุห์ (Shih – Tzu)

5. ปั๊ก (Pug)

สุนัขพันธุ์เล็กที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเลี้ยงที่บ้าน และคอนโดอย่าง ปั๊ก ที่มาพร้อมกับความน่ารัก ตาโต และใบหน้าที่ดูงงวงของพวกมันทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรัก มีน้ำหนักตัวประมาณ 6.5-8.2 กิโลกรัม และมีความสูง 20-30 เซนติเมตร มีความแข็งแกร่ง น่ารัก เป็นมิตร และซน เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโดเพราะปั๊กไม่มีกลิ่นอับที่อาจพบในสุนัขเล็กพันธุ์อื่น อีกทั้งยังมีขนที่สั้นและไม่ค่อยมีการผลัดขน จึงเป็นสุนัขที่ค่อนข้าง

เนื่องจากรูปทรงของตาและหน้าทำให้ ปั๊ก มีแนวโน้มที่จะเกิดการบาดเจ็บที่ตาได้ง่าย และการที่เป็นสุนัขจมูกสั้น ปั๊ก จึงมีปัญหาเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน และจำเป็นต้องตรวจสอบอยู่เสมอ โดยปั๊กจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-14 ปี สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงปั๊กก็ต้องหมั่นดูแลสุขภาพของปั๊กอยู่เสมอ

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด - ปั๊ก (Pug)

6. มอลทีส (Maltese)

ใครที่ชอบสุนัขขนยาว ขนฟูแสนน่ารักก็น่าจะตกหลุมรักเจ้าตัวนี้อย่างแรงกับ มอลทีส หรือ มัลทีส สุนัขพันธุ์เล็กที่สามารถเลี้ยงไว้ในคอนโดได้อย่างไม่เป็นปัญหา มอลทีสเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 2-3 กิโลกรัม มีความสูงเฉลี่ยอยูที่ 9-10 นิ้ว

มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เรียบร้อย และเชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยน มีความเป็นมิตรกับคนทั่วไปชอบที่จะให้อุ้มหรือกอดอยู่เสมอ  และยังรักเจ้าของมาก ชอบปกป้องเจ้านายหรืออาณาเขตของมันเอง ชอบอ้อน และหวงเจ้าของหนักมาก

อีกทั้งยังฉลาดแสนรู้สุด ๆ และจิตใจกล้าหาญ มอลทีสมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-14 ปี ใครที่อยากจะเลี้ยงเจ้ามอลทีสก็ต้องมีเวลาในการดูแล เพราะมอลทีสเป็นสุนัขที่มีขนยาวถ้าไม่คอยดูแล ทำความสะอาด หรือแปรงขน อาจจะทำให้ขนของพวกมันพันกันได้

6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด - มอลทีส (Maltese)

สุนัขพันธุ์เล็ก ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด นั้นมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกันไปทั้งรูปลักษณ์ ลักษณะนิสัย การดูแลเอาใจใส่ที่เจ้าควรควรให้ความสำคัญอย่างมาก ยิ่งสุนัขพันธุ์เล็กมักจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพเสมอ ดังนั้นใครที่ต้องการเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนคู่กายควรมีเวลาในการดูแลสุนัขทั้งเรื่องสุขภาพกาย และสุขภาพใจ 6 สุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม ที่สามารถเลี้ยงในคอนโด  เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเลี้ยงในคอนโด เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดแต่อยากเลี้ยงสุนัขเป็นอย่าง

ทำไมต้องเลี้ยงสุนัข

สุนัขเลี้ยงเลี้ยงแสนน่ารักที่ใครก็ยกให้เป็นยอดสัตว์เลี้ยงที่หนึ่งในใจ ทำไมต้องเลี้ยงสุนัข เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ที่อยู่ในลักษณะใดก็สามารถเลี้ยงน้องหมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงแบบเปิด แบบปิด บ้านหรือคอนโดก็สามารถเลี้ยงได้ เป็นเพื่อคู่ใจที่แสนรู้ อยู่ง่าย กินง่าย ถึงจะเป็นมือใหม่ก็สามารถเลี้ยงได้ เมื่อเลี้ยงน้องแล้ว สุนัขจะไม่เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยง แต่จะเป็นเพื่อนคู่ใจที่จะอยู่กับคุณทุกสถานการณ์ พร้อมอยู่เคียงข้างคุณตลอดเวลาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัว

การเลี้ยงสุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้น ผู้เลี้ยงต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบเป็นอย่างมาก ที่สำคัญต้องเลือกสุนัขที่มีลักษณะนิสัยเข้ากับตัวเองด้วย สำหรับที่อยากจะลองเลี้ยงสุนัขครั้งแรกนั้น การเลือกสุนัขต้องดูหลาย ๆ ปัจจัยทั้งตัวของสุนัขเอง ตัวเรา และงบประมาณ ปัจจุบันสัตว์เลี้ยงหลาย ๆ พันธุ์ก็มีราคาที่สูงขึ้น รวมไปถึงสุนัขด้วย แต่นอกจากสุนัขแล้ว ก็ยังมี สัตว์ ที่มีราคาสูง อีกหลายสายพันธุ์ทั่วโลกที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้

สุนัขมีมากมายหลายหลากสายพันธุ์ หลากหลายรูปแบบ 5 สุนัขที่รักสันโดษ ที่มีความเงียบขรึม ชวนหลงไหล เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความเงียบสงบ มาดนิ่ง ดูน่าหลงใหล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสุนัข โดยเฉพาะเจ้าของที่ชื่นชอบความสงบ การที่มีเพื่อนคู่ใจที่มีสไตล์ใกล้ๆกันก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

อ้างอิง

 สุนัข

10 พันธุ์หมาเล็กๆ น่ารัก พกพาง่ายอุ้มสบายมือ