6 วิธีเลี้ยงแมว เลี้ยงอย่างไรให้มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและเจ้าเหมียว
สัตว์เลี้ยง

6 วิธีเลี้ยงแมว เลี้ยงอย่างไรให้มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและเจ้าเหมียว

การเลี้ยงสัตว์หนึ่งชนิด แน่นอนว่าคนที่นำมาเลี้ยงอย่างแรกเลยคือ ต้องมีความรักให้กับ สัตว์เลี้ยง ตัวนั้น และต้องการให้มันช่วยเติมเต็มสิ่งดี ๆ ต่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการช่วยทำให้ผ่อนคลาย การอยู่เป็นเพื่อนยามเหงา และยังช่วยให้มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้ทำร่วมกันในแต่ละวันอีกด้วย ซึ่งผู้ที่จะเลี้ยงสัตว์จริง ๆ นอกจากจะให้มันเป็นเพื่อนคลายเหงาแล้ว ยังต้องรู้วิธีเลี้ยงมันให้มีความสุขด้วย โดยสัตว์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมากก็คงจะเป็น “แมว” ซึ่งบทความของเราจะขอกล่าวถึงเจ้าเหมียวนั่นเอง และจะพาไปรู้จักกับ 6 วิธีเลี้ยงแมว เลี้ยงอย่างไรให้มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและเจ้าเหมียว ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกัน

6 วิธีเลี้ยงแมว เลี้ยงอย่างไรให้มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและเจ้าเหมียว

1. มีของเล่นหลากหลาย

มีของเล่นหลากหลาย

การเลี้ยงแมวเพื่อให้แมวมีความสุขและมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ดีด้วยนั้น ก็ควรที่จะมีของเล่นที่หลากหลายให้แมวได้เล่นด้วย ซึ่งการเลี้ยงแมวแบบปล่อยและเลี้ยงในบ้าน มีความแตกต่างกัน โดยแมวที่เลี้ยงปล่อยจะสามารถออกไปสำรวจและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ แต่สำหรับเจ้าเหมียวที่อยู่ในบ้านนั้นจะมีข้อกำจัด ดังนั้นเจ้าของต้องกระตุ้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของเจ้าเหมียวได้ด้วยของเล่น โดยให้เลือกของเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู หรืออาจจะเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ เช่น ถุง หรือ กล่อง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เจ้าเหมียวมีพัฒนาการและมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย    

2. วางคอนโดแมวสำหรับลับเล็บ

วางคอนโดแมวสำหรับลับเล็บ

ธรรมชาติแมวนั้นจะมีการลับเล็บอยู่เสมอ ซึ่งหากภายในบ้านไม่มีที่ลับเล็บให้แมวก็อาจจะเกิดปัญหามีรอยขีดข่วนตามเฟอร์นิเจอร์จากคมเล็บของเจ้าแมว ดังนั้นแล้วผู้เลี้ยงควรหาที่ลับเล็บมาไว้ให้เจ้าเหมียวด้วย ซึ่งคอนโดแมวก็ตอบโจทย์เป็นอย่างดี จะทำให้แมวสามารถปีนป่ายเล่นและลับเล็บไปพร้อม ๆ กันได้ด้วย

3. มีมุมให้นั่งกินลมชมวิว

มีมุมให้นั่งกินลมชมวิว

สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวระบบปิด ควรจะหาพื้นที่เล็ก ๆ ให้เจ้าเหมียวสามารถนั่งกินลมชมวิวได้ด้วย สามารถมองเห็นนกหรือสิ่งต่าง ๆ ภายนอกได้ โดยสามารถทำที่ชมวิวแบบง่าย ๆ ได้ด้วยการติดชั้นวางของติดผนังตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่ม ๆ มาวาง แค่นี้ก็จะได้มุมชมวิวให้เจ้าเหมียวแล้ว และที่สำคัยปลอดภัยกับเจ้าเหมียวกว่าการออกไปนั่งเล่นนอกบ้าน

4. มีเวลาเล่นกับแมว

มีเวลาเล่นกับแมว

ผู้เลี้ยงควรมีเวลาเล่นกับแมวด้วย เพราะแมวเป็นสัตว์สังคมและชอบเล่น ผู้เลี้ยงก็ควรหาเวลามาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวัน ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าเหมียวเล่นกับของเล่นแค่อย่างเดียว ของเล่นแมวมีเท่าไรก็ขนออกมาเล่นกับเจ้าเหมียวให้หมด ยิ่งหลากหลายเจ้าเหมียวยิ่งชอบ จะได้เล่นของเล่นหลายแบบและไม่เบื่อด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้แมวเล่นของเล่นอย่างเดียว ซึ่งการที่นำสัตว์มาเลี้ยงก็ควรที่จะให้เวลาและความรักกับสัตว์เลี้ยงของเรามาก ๆ ด้วย

5.  พาออกไปเปิดหูเปิดตา

พาออกไปเปิดหูเปิดตา

การที่เลี้ยงแมวภายในบ้านด้วยระบบปิด ก็ควรที่จะพาน้องเหมียวออกไปข้างนอกเพื่อเปิดหูเปิดตาบ้าง เพราะด้วยพื้นที่จำกัดภายในบ้านน้องเหมียวอาจจะเบื่อได้ การพาออกไปข้างนอกก็ควรฝึกให้แมวคุ้นเคยกับการใส่สายจูงด้วย หรือจะพาขึ้นรถออกไปข้างนอกก็ได้

6. อาหารแมว

อาหารแมว

การเลือกอาหารให้แมวก็เป็นสิ่งสำคัญ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ (carnivore) อาหารที่เหมาะสมจึงควรมีสัดส่วนของโปรตีนที่สูงและมีสารอาหารที่ครบคุณค่าตรงตามความต้องการของแมวแต่ละช่วงวัย โดยอาหารที่เลือกจะต้องมีโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ อย่างเช่น อาหารแมวสำเร็จรูปที่มีวัตถุดิบหลักจากไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี และข้าวแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย และร่างกายเจ้าเหมียวสามารถดูดซึมนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ดี

ทั้งหมดนี้คือ 6 วิธีเลี้ยงแมว ที่เรา evanasa ได้รวบรวมมาฝากทุกคน ซึ่งหากคุณเลี้ยงแมวอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ในการเลี้ยงสัตว์ของคุณได้ เพื่อให้มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว

“แมว” ถือเป้นสัตว์ลี้ยงที่มีความโดดเด่น เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว แต่ล่ะสายพันธุ์มีความแตกต่าง สวยงามกันออกไป ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว มีมากมายเพราะแมวนั้น เป็นสัตว์ที่ฉลาดชวนให้ผู้เลี้ยง หรือคนที่พบเห็นหลงใหล เป็นเพื่อนสำหรับผู้เลี้ยงที่เป็นคนขี้เหงา หรือน้องอาจจะช่วยในการปราบเจ้าแมลงสาบ จิ้งจก ได้อีกด้วย แมวถือเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพราะเป็นสัตว์ที่ต้องการดูแลน้อย สัตว์ขี้เซา อีกทั้ง ยังเป็นที่ดึงดูดสำหรับคนที่มาเยี่ยมบ้าน เป็นแลนด์มาร์คของบ้านไปโดยปริยาย

แต่บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ขนสัตว์ได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ แพ้ขนสัตว์ รับมือกับอาการแพ้ขนแมว และวิธีบรรเทาอาการแพ้