7 อาการป่วยของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรสังเกต และรีบรักษา
สัตว์เลี้ยง

7 อาการป่วยของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรสังเกต และรีบรักษา

สุนัข ถือเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่หลาย ๆ คนมักจะนิยมเลี้ยงกัน ด้วยความที่คนเรานั้นคุ้นเคยกับการเลี้ยงสุนัข แถมสุนัขยังมีหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เล็ก หรือพันธุ์ใหญ่ แต่ไม่ว่าจสายพันธุ์ไหน หากคุณเริ่มเลี้ยงสุนัขแล้วคุณจะต้องดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายของสุนัขมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องอาการป่วย ที่หลายครั้งเราก็มักจะไม่รู้ว่าสุนัขของเราป่วย เพราะเราอาจจะไม่ได้สังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป 7 อาการป่วยของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรสังเกต และรีบรักษา เป็นพฤติกรรมของสุนัขที่มักจะเปลี่ยนไปเมื่อป่วย ที่คุณควรรู้

วิธีสังเกตเมื่อสุนัขมีอาการป่วย

1. ท้องเสีย ท้องผูก หรือมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร

ใครที่เลี้ยงสุนัข การสังเกตอาการของสุนัขจำเป็นอย่างมาก เพราะสุนัข ไม่สามารถบอกเราได้ตรง ๆ ถึงอาการเจ็บป่วยของตัวเขา สุนัขของใครที่มีการแสดงออก หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปนั้น อาจจะหมายความว่าสุนัขของคุณมีความผิดปกติทางด้านร่างกาย โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น อาหาร ความเครียด สุนัขก็มีความเครียดเช่นเดียวกับเรา หรือเรียกอาการนี้ว่า เครียดลงกระเพาะ หากพบว่า สุนัขที่เลี้ยงมีอาการดังกล่าวรุนแรงกว่าปกติ เช่น ท้องเสียแบบมีเลือดปะปน อาเจียนเป็นเลือด รวมถึงป่วยติดต่อนานเกิน 24 ชั่วโมง ให้รับพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที อาการท้องเสียเป็นอาการที่ดูได้ง่ายมาก

2. กินอาหารน้อยลง

สุนัขที่ปกติชอบกินอาหารมาก หรือกินอาหารในปริมาณที่มาก แล้ววันหนึ่งกินได้น้อยลง หรือหยุดกินไปเลยนั้น อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ อย่าง ความเครียด ก็เป็นอาการที่มักจะพบได้กับสุนัขทั่ว ๆ ไป เช่นเดียกวับคน ที่ถ้าเครียดก็อาจจะกินข้าวได้น้อย การที่สุนัขไม่ยอมกินอาหาร จากความเครียด หรือมีปัญหาทางสุขภาพ ส่งผลให้น้ำหนักลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุนัขเลย ผู้เลี้ยงสามารถไปขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ได้ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

3. แยกตัวออกไป

นิสัยของสุนัขนั้นก็เหมือนกับคนที่มีนิสัยที่แตกต่างกันไป สำหรับสุนัขเองก็มีทั้งสุนัขที่รักสันโดษ ชอบความสงบ กับสุนัขที่สนุกสนาน ร่าเริง อย่างไรก็ตามหากคุณสังเกตอาการของสุนัข หากพบว่าสุนัขมีอาการเงียบกว่าเดิมแบบผิดปกติ หรืออาจจะเปลี่ยนจากสุนัขที่ร่าเริงมาก ๆ เป็นเก็บตัว สันโดษแยกตัวออกจากคนในบ้าน หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น หลบหน้าหลบตา นั่นอาจมีสาเหตุมาจากความวิตกกังวล หรือไม่สบาย การพาไปพบกับสัตวแพทย์อาจะช่วยให้คุณรู้อาการสุนัขมากขึ้น คุณก็จะได้สบายใจมากขึ้น

วิธีสังเกตเมื่อสุนัขมีอาการป่วย แยกตัวออกไป

4. นอนมากเกินกว่าปกติ

สุนัขส่วนมากมีนิสัยที่ชอบโล่นแล่น และนอนเป็นบางช่วง สำหรับสุนัขที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ชอบนอนมากกว่าปกติ หรือนอนนานเกินไปนั้น อาจจะเป็นความผิดปกติของร่างกายสุนัขได้ คุณควรสังเกตสุนัขของตัวเองด้วยว่าพวกมันมีการนอนอย่างไร ถ้านอนมากกว่าปกติ หรือดูเซื่องซึมจนผิดสังเกต นั่นหมายถึง สุนัขเกิดความเครียด ป่วย บาดเจ็บ หรือทรมานด้วยสาเหตุบางอย่าง และยังเป็นอาการของโรคต่าง ๆ เช่นโรคเบาหวาน หัวใจ ตับ เนื้องอก ท้องเสีย ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง โลหิตจาง อาการดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุเกิดจากผู้เลี้ยงเอาใจใส่น้อยลง ขาดการทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งก็เป็นผลกระทบทางด้านจิตใจของสัตว์เลี้ยง คุณควรเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของคุณและหมั่นพาสุนัขไปเดินเล่นบ่อย ๆ

5. แสดงความก้าวร้าวต่อคน หรือสัตว์ตัวอื่นมากขึ้น

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่สดงออกได้ว่าสุนัขของเราเกิดความเครียด และความผิดปกติทางร่างกาย คือ อารมณ์ สุนัขจะแสดงความก้าวร้าวมากขึ้นกว่าปกติ ไม่ว่าจะกับผู้เลี้ยง คนอื่น หรือแม้แต่สัตว์ตัวอื่น โดยส่วนมากที่สุนัขแสดงอาการก้าวร้าว เพราะความเครียดที่สะสม โดยจะสังเกตได้จากสีหน้า ท่าทางหวาดกลัว และท่าทางยอมแพ้ สำหรับการรักษาเบื้องต้น สามารถทำได้โดยการนำอุปกรณ์อย่างตะกร้อครอบปากมาใช้ เพื่อช่วยป้องกันสุนัขกัด เพราะผู้เลี้ยงอาจจะไม่สามารถดูแลสุนัขได้เต็มที่

6. ดื่มน้ำมากขึ้น

การดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของสุนัข แต่การดื่มน้ำที่มากเกินไป อาจจะมีปัญหาได้ หลาย ๆ ครั้งที่สุนัขมีความผิดปกติทางร่างกาย หรือป่วยนั้น สุนัขมักจะ ดื่มน้ำมากขึ้น การดื่มน้ำที่มากขึ้นของสุนัขถ้าผู้เลี้ยงไม่สังเกตอาจจะไม่พบความผิดปกติก็ย่อมได้ การที่สุนัขดื่มน้ำมากขึ้นกว่าปกติ หรือดื่มแล้วมีอาการสำลัก หายใจติดขัดร่วมด้วย มักเป็นสัญญาณบอกเหตุของโรคบางชนิด เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคปอด และโรคหัวใจ ดังนั้น การใส่ใจและสังเกตอาการของสุนัขนั้นสำคัญมาก หากคุณพบสิ่งผิดปกติก็ควรที่จะพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที

7. อาการไอ

คนเราเมื่อไม่สบายก็จะมีอาการไอ หรือจามเป็นสัญญาณเตือน สุนัขเองก็เช่นกันที่เมื่อป่วย หรือมีความผิดปกติ ก็มักจะมี อาการไอ เช่นกัน แต่อาการไอของสุนัขป่วยนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องสังเกตและใส่ใจอย่างมาก เพราะอาการไอแต่แบบนั้นก็จะสื่อถึงโรคที่ต่างกัน เมื่อสุนัขมีอาการไอ ต้องสังเกตลักษณะของการไอควบคู่ไปด้วย ซึ่งสามารถบอกความร้ายแรงได้ในหลายโรค โดยเฉพาะโรคพยาธิหัวใจ สุนัขมักจะไอแห้ง ๆ อยู่บ่อยครั้ง เหมือนพยายามคายอะไรออกมา หากผู้เลี้ยงพบอาการแบบนี้ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์

วิธีสังเกตเมื่อสุนัขมีอาการป่วย อาการไอ

สุนัข เป็นเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง ผู้เลี้ยงควรใส่ใจในพฤติกรรมแปลก ๆ ของสุนัข เพราะโดยส่วนมากแล้วพฤติกรรมแปลก ๆ มักจะมาพร้อมกับความผิดปกติของสุนัข ไม่ว่าจะเป็น ความเคียด หรืออาการป่วย สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัข และมีพบว่าสุนัขมี 7 อาการป่วยของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรสังเกต และรีบรักษา ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้รักษาทันท่วงที

การดูแลสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยง เราควรที่จะใส่ใจสัตว์เลี้ยงของเราให้มาก ๆ สำหรับทาสหมาคนไหนที่อยากจะเลี้ยงน้องหมาตัวโตที่ดูน่ารักใจดี และเป็นมิตรนั้น ก็มีสุนัขหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจและเหมาะมาก ๆ 5 สุนัขพันธุ์ใหญ่ยอดนิยมที่น่าเลี้ยง แถมน่ารัก เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาที่บ้าน

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากจะเลี้ยงสัตว์แมส ๆ อย่าง สุนัข แมว หรือกระต่ายนั้น ปัจจุบันก็มี สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่น่ารัก เลี้ยงง่าย แถมยังได้รับความนิยมสูงมากในตอนนี้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็๋น หมุแคระ เม่นแคระ หรือตัวฟอเรท ที่เริ่มเป็นที่รู้จักในบ้านเรามากขึ้น ซึ่งสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเลี้ยงสัตว์ใหม่ ๆ