ทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย
สัตว์รอบโลก

ทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย

ช้าง เป็นสัตว์ที่มีลักษณะขนาดตัวที่สูงใหญ่ และเป็นสัตว์ที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในระบบนิเวศ ซึ่งช้างนั้นสามารถให้ประโยชน์กับสัตว์ป่าต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเส้นทางให้กับสัตว์ต่าง ๆ ได้จากขนาดที่ใหญ่ และการสร้างแหล่งน้ำโดยการใช้งาขุดเจาะพื้นดินเพื่อให้สัตว์อื่น ๆ มีแหล่งน้ำใช้ ซึ่งคนไทยหลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้จักช้างไทยมากพอ ว่าช้างไทยนั้นมีความเป็นอยู่ หรือมีลักษณะและมีนิสัยเป็นอย่างไร ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้เรารู้จักกับช้างมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ลองไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย

มาเริ่มทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทยให้มากขึ้นกันเลย ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้นจะมีช้างป่าอยู่แทบทุกจังหวัดที่มีป่าสูง โดยจะพบมากในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ สระบุรี ปราจีนบุรี และจังหวัดต่าง ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ ซึ่งช้างป่ามักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงหรือโขลงในแหล่งที่มีหญ้าและน้ำอุดมสมบูรณ์ โดยอาจจะพบโขลงช้างตั้งแต่ 30-50 เชือก

ถ้าภูมิประเทศแห้งแล้ง จำนวนช้างในโขลงอาจจะมีเพียง 10-20 เชือก โดยหัวหน้าโขลงเป็นช้างพลายที่แข็งแรงที่สุด จะทำหน้าที่เดินนำหน้าโขลง คอยปกป้องอันตรายให้แก่ช้างในโขลง ตลอดจนนำไปหาอาหารในแหล่งที่อุดมสมบูรณ์นั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับช้างที่แยกไปอยู่ตามลำพัง จะเรียกว่า ช้างโทน มักเป็นช้างที่ดุร้าย ซึ่งช้างไทยชอบอากาศเย็น จึงมักอาศัยอยู่ตามละเมาะไม้ที่มีห้วยและลำธาร ไม่ชอบแดดจัด

และช้างชอบอาบน้ำบ่อย ๆ ลอยคออยู่ในน้ำได้นาน แถมว่ายน้ำได้ดีถึงแม้น้ำจะลึกมาก ช้างก็สามารถชูงวงขึ้นหายใจได้สะดวก อีกทั้งในเวลากลางวันที่แดดร้อนจัด ช้างจะหลบตามใต้ต้นไม้ หากอากาศร้อนมาก ๆ ช้างจะใช้งวงล้วงลึกเข้าไปในปาก เพื่อดูดน้ำจากกระเพาะ และพ่นน้ำไปตามลำตัว เพื่อให้ผิวหนังเปียกและลดความร้อนให้แก่ร่างกาย

ทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย

นิสัยของช้าง

มารู้จักนิสัยของช้างกันบ้าง ซึ่งช้างเอเชียและช้างไทยถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด และยังมีความสุภาพ สะอาด มีความจำดี รักเจ้าของ อดทนและจำกลิ่นที่เคยชินได้ด้วย โดนสามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมที่ช้างจะใช้เท้าลองเหยียบเพื่อหยั่งดูว่า พื้นดินบริเวณใดอ่อนทนต่อน้ำหนักตัวไม่ได้ ช้างก็จะเลี่ยงไม่เหยียบพื้นดินบริเวณนั้น และช้างจะดุร้ายเฉพาะตอนที่ตกมันเท่านั้น ซึ่งจะจำใครไม่ได้แม้แต่คนเลี้ยงเอง

นิสัยของช้าง

ลักษณะของช้างดี

ปิดท้ายกันด้วยการรู้จักลักษณะของช้างที่ดี ที่สามารถสังเกตได้จากการมีรูปร่างขนาดใหญ่โตแข็งแรง มีหัวโต แก้มเต็ม มีหน้าผากที่กว้าง ดวงตามีความแจ่มใส ขาแข็งแรง และในบริเวณกลางหลังจะสูงเล็กน้อย แล้วลาดลงอย่างสม่ำเสมอไปทางหาง โดยลักษณะของหลังช้างเช่นนี้ จะเรียกว่า “แปก้านกล้วย” ซึ่งเป็นลักษณะของหลังช้างที่ดีที่สุด เวลายืนหัวจะเชิดขึ้นดูสง่างาม โดยจะยื่นออกมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่บิดเบี้ยว และไม่ห่างกันเกินไป ชายใบหูเรียบ ไม่ฉีกขาด ทั้งนี้ช้างที่มีสุขภาพดีจะยืนแกว่งและพับหูไปมาอยู่เสมอ เล็บเท้ามีเหงื่อซึมจากโคนเล็บ สังเกตได้จากรอยเปียกของฝุ่นที่เกาะบริเวณเท้าช้างนั่นเอง

ในส่วนของช้างที่มีลักษณะไม่ดีนั้น คือการลักษณะหรือรูปร่างและท่าทางของช้างที่อาจส่งผลร้ายต่อผู้เป็นเจ้าของได้ เช่น ทำให้กิจการขาดทุน หรือเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่เสมอ โดยการที่ช้างมีลักษณะไม่ดีเหล่านี้จะถูกเรียกว่าลักษณะต้องเสนียด

และนอกจากนี้เสนียดอื่น ๆ ของช้าง เช่น ช้างที่แสดงอาการชูงวงขึ้นสูงและเอางวงยัดเข้าปาก เรียกว่า “กินนมฟ้า” ช้างที่ยืนโยกตัวไปด้านหน้าด้านหลัง ยกหัวขึ้นลงเสมอ และแกว่งขาหลังไปด้วย จะเรียกว่า “หัวตำข้าว” เป็นต้น โดยเสนียดต่าง ๆ ของช้างนั้นก็อาจแตกต่างกันไปตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น

ลักษณะของช้างดี

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้ทำความรู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย กันไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่เราได้รวบรวมมาฝากผู้อ่านทุกคนในวันนี้นั้น เพื่อจะทำให้คุณรู้จักช้างไทยและรู้ถึงความสำคัญของช้างต่อระบบนิเวศต่าง ๆ ในธรรมชาติและร่วมกันปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ไม่ให้กระทบต่อการใช้ชีวิตของช้างหรือสัตว์ป่าอื่น ๆ นั่นเอง

ได้รู้จักความเป็นอยู่และความสำคัญต่าง ๆ ของช้างไทยกันไปแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเรากันเลยทีเดียว และเป็นสัตว์ที่เราควรอนุรักษ์ไว้ด้วย แต่หากจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงแล้วละก็ สัตว์ที่หลาย ๆ คนต้องนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นสุนัขและแมว ซึ่งสัตว์ทั้งสองชนิดนี้เป็นสัตว์เลี้ยงยอกนิยมของคนทั่วโลกกันเลย และหากคุณอยากรู้จักกับสุนัขพันธุ์ต่าง ๆ ที่คนนิยมเลี้ยงหรือคุรอยากนำมาเลี้ยงเองติดตามาได้ใน 3 สุนัขยอดนิยม กับลักษณะนิสัยของสุนัขที่คุณต้องรู้ ก่อนนำมาเลี้ยง นอกจากสุนัขแล้ว แมวก็เป็นสัตว์ที่คนนิยมเลี้ยงเช่นกัน ซึ่งการจะนำแมวมาเลี้ยงแล้วทำให้แมวเพลิดเพลินกับเรานั้นก็ต้องศึกษา 6 วิธีเลี้ยงแมวอย่างไรให้มีความสุข เพื่อให้แมวที่เราเลี้ยงนั้นมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ รวมทั้งผู้เลี้ยงเองด้วย